Monday, 06/04/2020 - 23:14|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞ THỤY AN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hãy nói không với việc đốt pháo, đón xuân an toàn, vui vẻ bên gia đình và bạn bè.

Các bạn thân mến

     Như chứng ta đã biết, cấm đốt pháo nổ, xử lý đốt pháo nổ, nay đã là một quy phạm pháp luật có tính bắt buộc thực hiện đối với tất cả mọi người, theo đó, các hành vi sản xuất, vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo đều bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo các chế tài hành chính hoặc hình sự.

Điều 4 Nghị định 36/2009/NĐ-CP quy định các hành vi bị nghiêm cấm gồm:

1. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ.

2. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa.

3. Mua, bán, tàng trữ, sử dụng thuốc nổ lấy từ các loại bom, mìn, đạn, lựu đạn, vật liệu nổ quân dụng (dùng trong quốc phòng, an ninh), vật liệu nổ công nghiệp để sản xuất trái phép pháo, thuốc pháo.

4. Sử dụng súng, dùng vật liệu nổ không đúng quy định để gây tiếng nổ thay cho pháo.

Như vậy, việc sử dụng trái phép pháp nổ sẽ bị nghiêm cấm. Hành vi đốt pháo trong dịp Tết âm lịch 2019 tùy tính chất, mức độ nguy hiểm mà sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt hành chính: Theo Khoản 2b, Khoản 8 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì việc sử dụng các loại pháo mà không được phép sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Xử lý hình sự: Mục II Thông tư liên tịch 06/2008/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC cũng hướng dẫn về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi đốt pháo nổ, theo đó, người đốt pháo nổ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng.

Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội gây rối trật tự công cộng:

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, hành vi đốt pháo nổ là hành vi bị cấm, người đốt pháo nổ có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Trường hợp nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng.

Tết đang đến, xuân đang về, mỗi chúng ta đang náo nức đón mừng năm mới với bao kỳ vọng tốt đẹp cho con người, cho muôn vật, cho muôn loài.

Vui xuân, hưởng tết, không cớ gì ai đó lại làm điều kém vui, mất vui, thậm chí là phải trả giá cho hành vi lệch chuẩn của mình, nhất là việc mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ, vì khi đã thực hiện hành vi phạm tội, thì bạn có thể bị bắt, tạm giữ, tạm giam ngay cả khi thời khắc giao thừa thiêng liêng đang hiện hữu.         

Nhà tạm giữ, trại tạm giam là nơi bất đắc dĩ đón nhận người vi phạm pháp luật vào đó để giam cầm. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy tránh xa những gì liên quan đến pháo nổ mà Nhà nước đã nghiêm cấm, hãy cung chúc tân xuân với ý đẹp, lời hay và hành vi chuẩn mực của người học sinh, rồi tạo hoá và đất trời sẽ trao gửi cho tất cả chúng ta niềm vui mùa xuân, hạnh phúc và an bình. Đó mới là Tết, đó mới là Xuân, đúng không các bạn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 68
Hôm qua : 63
Tháng 04 : 589
Năm 2020 : 12.335