Tuesday, 16/08/2022 - 08:40|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞ THỤY AN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thư viện trường TH&THCS Thụy An tổ chức chuyên đề giới thiệu sách tháng 4 với chủ đề Kỉ niệm ngày giải phóng Miền Nam 30/4

Thực hiện Kế hoạch tháng 4 của Nhà trường và của Thư viện, Thư viện trường TH&THCS Thụy An, Thái Thụy, Thái Bình tổ chức chuyên đề giới thiệu sách tháng 4 với chủ đề Kỉ niệm ngày giải phóng Miền Nam 30/4

Lịch sử Việt Nam gắn liền với các cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập chủ quyền của dân tộc và mỗi thời lại sinh ra một anh hùng “Giương cao cờ đại nghĩa rút kiếm tiêu diệt kẻ thù” tạo nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Tuy nhiên không phải ai cũng đam mê và yêu thích những trang sử ấy, do tiềm thức mỗi người cho rằng môn lịch sử khô khan khó nhớ. Để thay đổi ấn tượng này Nhà xuất bản Trẻ đã xuất bản bộ sách tranh chuyện “ Lịch sử Việt Nam bằng tranh” với 53 tập dành cho lứa tuổi thiếu niên và nhi đồng.

Hôm này thư viện Trường TH&THCS Thụy An xin giới thiệu đến quý độc giả Bộ sách “Lịch sử Việt nam bằng tranh”, bộ sách thực hiện xuyên suốt từ người cổ Việt Nam qua các thời đại đồ đá, đời đồng đến thời hùng vương dựng nước; trải qua hàng năm Bắc thuộc đến thời kì độc lập tự chủ của các triều đại Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Nguyễn và cuối cùng là hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước vừa qua, mỗi tập viết về một thời kỳ hay một nhân vật một vấn đề tiêu biểu của thời kỳ đó. Để kỉ niệm ngày giải phóng Miền Nam 30/4 và ngày quốc tế lao động hôm nay thư viện nhà trường xin giới thiệu một số cuốn sách trong bộ sách để chúng ta hiểu sâu sắc hơn quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

          Bộ sách sẽ cung cấp cho các em một lượng kiến thức cơ bản, đặc biệt gieo cho các em niềm ham thích tìm tòi về lịch sử thông qua các câu truyện về các danh nhân. Những nhân vật trong bộ sách “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” không chỉ có những đóng góp nổi bật tạo nên các bước ngoặt lịch sử mà còn được nhân dân vô cùng yêu mến như Mai Thúc Loan khởi nghĩa Thoan Châu, Phùng Hưng – Bố cái đại vương, Lê Hoàn- cày ruộng tịch điền, Ỷ lan cô gái hái dâu, Lê Lai- liều mình cứu chúa...Mỗi nhân vật trong bộ truyện tranh lịch sử  xuất hiện là một câu truyện gần gũi giàu tính văn học mang hơi hướng dân gian nhẹ nhàng.

          Sau đây là toàn văn bài giới thiệu:

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4

CUỐN SÁCH: BỘ SÁCH “LỊCH SỬ VIỆT NAM BẰNG TRANH”

 

          Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Lịch sử Việt Nam gắn liền với các cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập chủ quyền của dân tộc và mỗi thời lại sinh ra một anh hùng “Giương cao cờ đại nghĩa rút kiếm tiêu diệt kẻ thù”tạo nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Tuy nhiên không phải ai cũng đam mê và yêu thích những trang sử ấy, do tiềm thức mỗi người cho rằng môn lịch sử khô khan khó nhớ. Để thay đổi ấn tượng này Nhà xuất bản Trẻ đã xuất bản bộ sách tranh chuyện “Lịch sử Việt Nam bằng tranh”với 53 tập dành cho lứa tuổi thiếu niên và nhi đồng.

Bộ sách “Lịch sử Việt nam bằng tranh”thực hiện xuyên suốt từ người cổ Việt Nam qua các thời đại đồ đá, đời đồng đến thời hùng vương dựng nước; trải qua hàng năm Bắc thuộc đến thời kì độc lập tự chủ của các triều đại Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Nguyễn và cuối cùng là hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước vừa qua, mỗi tập viết về một thời kỳ hay một nhân vật một vấn đề tiêu biểu của thời kỳ đó. Để kỉ niệm ngày giải phóng Miền Nam 30/4 và ngày quốc tế lao động hôm nay thư viện nhà trường xin giới thiệu một số cuốn sách trong bộ sách để chúng ta hiểu sâu sắc hơn quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

          Bộ sách sẽ cung cấp cho các em một lượng kiến thức cơ bản, đặc biệt gieo cho các em niềm ham thích tìm tòi về lịch sử thông qua các câu truyện về các danh nhân. Những nhân vật trong bộ sách “Lịch sử Việt Nam bằng tranh”không chỉ có những đóng góp nổi bật tạo nên các bước ngoặt lịch sử mà còn được nhân dân vô cùng yêu mến như Mai Thúc Loan khởi nghĩa Thoan Châu, Phùng Hưng – Bố cái đại vương, Lê Hoàn- cày ruộng tịch điền, Ỷ lan cô gái hái dâu, Lê Lai- liều mình cứu chúa... Mỗi nhân vật trong bộ truyện tranh lịch sử  xuất hiện là một câu truyện gần gũi giàu tính văn học mang hơi hướng dân gian nhẹ nhàng. Và từng câu truyện trong mỗi cuốn sách đều tập trung làm sáng bừng chi tiết đặc sắc nhất của mỗi nhân vật: Mai Thúc Loan là ông vua đen giàu ý trí chống giặc ngoại xâm, Ỷ Lan là cô gái vốn xuất thân dân dã nhưng lại rạng danh 2 lần nhiếp chính thay vua chốn triều đình, Lê Lai xả thân cứu chúa còn Lê Hoàn vị minh quân hiền đức đã tạo lập tiền lệ tốt đẹp là lễ hội tịch điền nhằm trấn hưng nền nông nghiệp và khuyến khích người dân trong việc đồng áng;…

Cô và trò đọc sách trong giờ ra chơi

          Những câu truyện nhẹ nhàng không đặt nặng về tư liệu nhưng vẫn luôn tôn trọng tính xác thực của lịch sử. Hình ảnh gây ấn tượng với người đọc đó là hình ảnh Bố Cái Đại Vương giương cao gươm trước cờ đại nghĩa và “Thề đuổi hết giặc, thề lấy lại bờ cõi, thề làm rạng danh con cháu Lạc Hồng”, hình ảnh này cũng khiến bất cứ ai cũng xúc động và khâm phục tinh thần yêu nước và sự dũng cảm của Bố Cái Đại Vương, hay tập 5 của bộ sách nói về anh hùng Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản với hình ảnh “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” (phá cường địch báo hoàng ân) đây cũng là động lực để chúng ta tiếp nối truyền thống cha ông. Mỗi người dân cần am hiểu và phát huy truyền thống văn hóa giữ nước của dân tộc “Thà hi sinh tất cả  chứ nhất định  không chịu mất nước không chịu làm nô lệ”. Tầm quan trọng của việc hiểu biết lịch sử của dân tộc đối với quần chúng nhân dân đã được chủ tịch Hồ Chí Minh xác định rất rõ ngay từ trước khi nước nhà độc lập

“Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

Nắm vững lịch sử chúng ta không chỉ có được hiểu biết về dân tộc mình mà còn góp phần bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước. Và bộ sách “Lịch sử việt Nam bằng tranh” sẽ giúp các em làm được điều này. Những danh nhân lịch sử được nhắc đến trong bộ sách này sẽ giúp cho các em hiểu được rằng Đất nước ta có được độc lập và hòa bình là công lao to lớn của biết bao thế hệ. Vừa xem tranh vừa đọc truyện các em sẽ dễ dàng cảm nhận được lịch sử nước mình thấm nhuần qua từng trang sách. Môn lịch sử sẽ không còn khô khan khó hiểu mà sẽ tự nhiên đi vào tâm thức các em. Chúng ta sẽ đến thư viện nhà trường để tìm đọc để có thể hiếu sâu sắc  hơn, biết ơn những vị anh hùng hào kiệt đã làm rạng danh cho đất nước ta, dân tộc ta như ngày nay nhé!

Xin chân thành cảm ơn!

 

         


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 41
Tháng 08 : 600
Năm 2022 : 39.398